Hướng dẫn chọn mua hải sản tươi sống khi du lịch biển Hải Tiến

Hướng dẫn chọn mua hải sản tươi sống khi du lịch biển Hải Tiến

Du lịch biển Hải Tiến hay thậm chí du lịch biển nào cũng vậy du khách thường có sở thích mang về cho mình một chút hải sản để dùng hoặc làm quà biếu. Hải sản ở biển là đặc sản, rất nhiều và rất dễ mua nhưng không hẳn ai cũng là người bán hàng có tâm khi có lợi nhuận. Bài viết này Hải Tiến Green Hotel xin hướng dẫn các quý du khách cách chọn hải sản tươi sống và không nhiễm hóa chất một cách cụ thể nhất.

1.Chọn cá biển như thế nào?

Hướng dẫn chọn mua hải sản tươi sống khi du lịch biển Hải Tiến 1

Cũng như khi bạn đi chợ ở nhà, chọn cá thì hãy nhìn mang. Lý do đơn giản, con người thở bằng phổi thì cá thở bằng mang, chúng lấy ô xy bằng cách bơm nước qua mang thế nên nếu có hóa chất nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mang cá đầu tiên. Bởi thế nên ta có thể nhận biết qua mang cá để đánh giá được cá có tươi hay không. Nếu cá tươi thì mang sẽ có sắc đỏ tươi, không mùi và không bị nhớ. Nắp mang và miệng mang luôn khép chặt chứng tỏ cá này mới được đánh bắt mang về. Ngược lại cá nhiễm độc sẽ không sáng trơn và mang màu hồng thâm.

Một bộ phận tiếp theo bạn cũng có thể đánh giá về độ tươi của cá nữa đó chính là mắt. Nếu cá bị nhiễm độc mắt sẽ không còn trong, nếu mắt cá nhìn lồi hẳn ra thì chứng tỏ đã bị nhiễm độc khá nặng. Tuyệt đối không nên sử dụng những con cá có dấu hiệu như này để đảm bảo sức khỏe.

Những con cá bị nhiễm độc nặng đầu sẽ to hơn thân, cực nặng thì sẽ xuất hiện u trên mình. Trên thân vảy nhìn sẽ khô và ráp, bắt đầu có rấu hiệu của bong tróc da, có những đốm đen loang lổ trên thân có những con còn đen toàn thân.

Khi chế biến, thịt cá tươi thơm và chắc còn thịt cá bị nhiễm độc sẽ có mùi lạ, thịt bở. Khi nấu bạn chú ý hơi bốc lên nếu có mùi lạ và có bọt đen sủi lên thì chắc chắn cá đã được ướp hàn the hoặc nhiễm hóa chất độc hại tốt nhất nên bỏ đi không nên ăn.

Thêm một điểm cần lưu ý nữa đó là để giữ độ tươi lâu thì một số người ướp ure cho cá, với cách này mắt cá vẫn trong, mang còn hồng và tươi hơn nhưng khi ấn vào thân thì cá mềm nhũn và độ đàn hồi sẽ không có, ngủi kỹ thì mùi hơi khai không phải tanh đặc trưng của cá, vẩy cá dễ bị bong tróc, nhão thịt và mắt thì hơi lõm vào trong.

2.Hướng dẫn chọn tôm

Hướng dẫn chọn mua hải sản tươi sống khi du lịch biển Hải Tiến 2

Chọn tôm tươi thì nhìn tôm còn sống và bơi khỏe mạnh. Còn nếu chọn tôm đông lạnh thì tránh tôm bị bơm thạch (có tác dụng làm tăng trọng là chủ yếu). Nếu chọn tôm đông lạnh thì hãy chọn tôm còn nguyên cả con khi sờ vào có cảm giác mềm và dẻo, cơ thể căng tự nhiên thì đó chính là tôm không bị bơm thạch. Tôm đẹp là tôm có các bộ phận dính vào nhau, nguyên con không có mùi tanh, ươn.

Nếu chọn tôm hùm thì hãy lưu tâm đến những con có vỏ bóng, càng xanh để mua. Các loại khác thì cứ loại nào còn khỏe, bật tốt thì mua. Tôm sú thì có vỏ trơn bóng, sống giữa thân tôm tươi và nhìn trong, đó đích thị là tôm tươi ngon và chắc thịt.

  1. Cách chọn cua

Hướng dẫn chọn mua hải sản tươi sống khi du lịch biển Hải Tiến 3

Một số loại cua biển phổ biến như cua thịt, cua gạch, cua nước… được rất nhiều người ưa thích và chọn loại nào thì tùy mục đích sử dụng của mỗi người nhưng nhìn chung cua nào cũng nhìn rất ngon và bổ dưỡng.

Khi chọn cua thịt hoặc cua nước thì hãy nhìn qua bên ngoài của cua, nếu vỏ màu xám đục, khi nhấn vào yếm cua cảm giác rắn chắc, yếm to là cua nhiều thịt. Đừng chọn cua có mai và càng nhìn hơi xanh ấn tay vào yếm cảm giác mềm bởi đó là loại cua mọng nước thịt xốp, gầy và không ngon. Cứ tươi, lật lên yếm bám chắc vào thân, chân cẳng và càng chuyển động khỏe mạnh linh hoạt các gai trên mai sắc là chọn.

Với cua gạch hãy bóp vào mai cua để kiểm tra độ đầy và chắc của thịt từng con. Mai phải chắc chắn, có phần thân màu vàng phèn  mới là cua ngon còn nếu mềm thì đó là loại thịt bị ốp. Có một mẹo khác là dùng tay đè nhẹ vào giữa mai cua và yếm nhìn vào khe xem nếu cua nhiều gạch thì sẽ có màu đỏ tươi đầy đặn ở bên trong còn nếu không thấy gì thì hãy chuyển sang con khác.

Riêng với cua dễ bảo quản hơn vì chúng khỏe và khả năng sống dai trên cạn. Bạn chỉ cần giữ đủ ẩm cho cua thậm chí chúng có thể sống hàng tuần. Đó là lý do cua thường ít khi bị ướp chất làm tươi và khá an toàn. Bạn chỉ cần chọn cua ngon nhiều gạch là ok.

4.Hướng dẫn chọn ghẹ

Hướng dẫn chọn mua hải sản tươi sống khi du lịch biển Hải Tiến 4

Khá giống với cách chúng tôi đã hướng dẫn bạn chọn cua ở trên. Chọn ghẹ bạn chỉ cần lưu ý thêm một chút như sau. Tuy có rất nhiều loại ghẹ khác nhau (ví như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm…) nhưng loại ghẹn được yêu thích nhất, ngọn nhất, và nhiều dinh dưỡng nhất đó chính là ghẹ xanh. Tốt nhất bạn đừng chọn những con quá lớn bởi dòng này vừa phải mới là ghẹ ngon  và nhiều thịt. Nếu bạn là người thích ăn gạch ghẹ thì hãy chọn con cái.Ghẹ ngon là ghẹ có màu giống màu đất phèn, chân bóp rất chắc và không bị mềm hay bị lõm gì cả.

Để phân biệt ghẹ cái hay ghẹ đực thì bạn chỉ cần nhìn yếm của nó là biết, con đực có yếm nhỏ con cái thì có cái yếm to hơn.

5.Cách chọn các loại ốc, sò

Hướng dẫn chọn mua hải sản tươi sống khi du lịch biển Hải Tiến 5

Ốc tươi là ốc vẫn còn đang bò và khi chạm tay vào là khép miệng ngay lập tức, còn sò tươi chỉ cần ngửi là biết, sò chết sẽ có mùi hôi rất khó chịu còn sò tươi sẽ không có mùi gì ngoài mùi đặc trưng của nó. Nhưng cũng tùy từng loại sò mà bạn nên lựa chọn như thế nào. Với sò lông, sò dương… hãy chọn những con vừa ăn không nên lớn quá vì thị sò dai. Với sò huyết thì lại không nên chọn những con nhỏ bởi chúng sẽ bị teo khi chế biến.

6.Cách chọn mực tươi

Hướng dẫn chọn mua hải sản tươi sống khi du lịch biển Hải Tiến 6

Cũng như cua, sò, cá… mực có nhiều loại. Tùy từng loại mà bạn phải biết chọn chúng như nào cho hợp lý nhưng có một số điểm chung mà chúng ta có thể nhận biết như mực nên có lớp màng màu nâu bên ngoài da, không bị sứt sẹo và bao quanh đều. Nếu thấy không có lớp da nâu này ở bên ngoài, đầu lại không có mà còn được bóc trắng nõn nà thì không nên mua làm gì.

Với mực nang chẳng hạn bạn nên chọn con càng to càng tootsm thịt thì có màu trắng hồng khi đưa lên mũi không bị mùi tanh. Mực cũng sẽ bị nhiều người ủ ure nhìn cho tươi nhưng nếu sờ vào sẽ mềm và nhão.

Trên đây khách sạn biển Hải Tiến Green đã hướng dẫn bạn cách chọn những loại hải sản tươi sống làm sao cho đúng cách nhất. Bạn nhớ hãy là những người mua hàng thông thái bằng cách tìm hiểu kỹ và lựa chọn lỹ những mặt hàng liên quan trực tiếp tới sức khỏe của mình nhé. Hy vọng đã giúp ích được cho mọi người.

Mọi thông tin chi tiết hoặc đặt phòng khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

KHÁCH SẠN BIỂN HẢI TIẾN THANH HÓA GREEN

Địa chỉ: Khu du lịch nghỉ dưỡng Hải Tiến – Thanh Hóa

Website: http://haitiengreenhotel.vn/

Hotline: 0935 154 949 

Email: htgreenhotel@gmail.com

TOP